9 Phương pháp phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Đăng bởi Lê Thanh Phong vào lúc 2019-07-08

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới còn được gọi là suy giãn tĩnh mạch chân. Đây là căn bệnh gây đau đớn, cản trở sinh hoạt.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới còn được gọi là suy giãn tĩnh mạch chân. Đây là căn bệnh gây đau đớn, cản trở sinh hoạt. Suy giãn tĩnh mạch chi dưới còn gây ra những biến chứng nặng nề đến sức khỏe người bệnh. Dưới đây là những biện pháp phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Kiểm soát cân nặng

Béo phì là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Bởi lúc đó đôi chân sẽ phải gánh một áp lực rất lớn, sẽ làm ảnh hưởng đến sự lưu thông của máu. Vì vậy kiểm soát cân nặng trong mức cho phép là một cách hữu hiệu để phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Tuy nhiên, giảm cân không có nghĩa là ép cân, thực hiện một chế độ ăn uống kham khổ. Thay vào đó là một chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập khoa học, lành mạnh.

Ngồi đúng tư thế

Muốn phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới thì việc điều chỉnh tư thế ngồi cũng rất quan trọng. Động tác bắt chéo chân sẽ tạo nhiều áp lực lên đùi, xương chậu, gây cản trở cho việc lưu thông máu. Từ đó mà chân dễ bị tê, mỏi, hình thành tình trạng da sần vỏ cam. Lâu dần sẽ dẫn đến suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Bên cạnh đó, ngồi lâu một chỗ cũng cản trở việc lưu thông máu đến chân. Dần gây nên bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Đặc biệt là đối với dân văn phòng thì càng cần chú ý. Để phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chi dưới nên thường xuyên cử động chân khi ngồi. Thỉnh thoảng có thể đứng lên đi lại để cho máu được lưu thông.

Tập thể dục thể thao thường xuyên

Luyện tập thể dục thể thao điều độ, đúng cách luôn tốt cho sức khỏe. Những môn thể thao phù hợp để phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới bao gồm: Đạp xe, bơi lội, đi bộ, khiêu vũ… Những bộ môn này giúp phần chân hoạt động nhiều hơn nhằm cải thiện lưu thông máu ở chân, phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cơ thể cường tráng, khỏe mạnh, dẻo dai, phòng ngừa các bệnh tật khác. Ngoài ra các bài tập thon chân và yoga cũng giúp phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chi dưới hiệu quả.

Nên dành ra 30 phút mỗi ngày để chơi các môn thể thao hoặc luyện các bài tập vận động.

Hạn chế đi giày cao gót và mặc quần bó chật

Giày cao gót cũng là một trong những nguyên nhân đẫn đến suy giản tĩnh mạch chi dưới. Mang giày cao gót thường xuyên sẽ tạo áp lực lên vùng gót chân, khiến tĩnh mạch ở đây tổn thương, làm cho việc lưu thông máu trở nên khó khăn. Vì vậy, thay vì mang giày cao gót thì nên thay bằng giày gót thấp hoặc dép đế mềm.

Việc mặc quần quá chật hoặc bó sát cũng làm máu khó lưu thông, dễ bị tắc nghẽn ở phần chân. Để phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chi dưới nên chọn trang phục thoái mái, rộng rãi.

Giảm thời gian đứng

Giống như ngồi, việc đứng quá lâu một thời gian dài và thường xuyên cũng gây nên bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Khi đứng, áp lực của toàn bộ cơ thể sẽ dồn lên đôi chân, gây sức ép lên các dây thần kinh. Để phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chi dưới, cố gắng tránh đứng quá lâu. Thỉnh thoảng hãy ngồi xuống để đôi chân được thư giãn. Hoặc có thể cử động chân khi đứng để máu được lưu thông tốt hơn.

Gác chân cao khi ngủ

Việc đặt một chiếc gối dưới chân trong khi ngủ là một phương pháp hữu hiệu để phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới.Tư thế này sẽ giúp máu được lưu thông dễ dàng hơn, không bị tắc nghẽn lại trong lúc ngủ. Đồng thời còn giúp giảm áp lực lên đôi chân.

Đi tất đặc biệt

Trong cuộc sống hiện đại, vì tính chất công việc mà không thể tránh việc đứng quá lâu trong một thời gian dài. Vì vậy mang một đôi tất chun sẽ giúp phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chi dưới hiệu quả. Chúng sẽ giúp đôi chân cảm thấy dễ chịu, giảm bớt áp lực và lưu thông máu dễ dàng hơn.

Cẩn thận với thuốc tránh thai

Trong thuốc tránh thai chứa hàm lượng estrogen cao. Các nghiên cứu cho thấy, estrogen với hàm lượng cao có thể làm thay đổi lưu thông máu, góp phần làm phát triển bệnh suy giãn tĩnh mạch. Vì vậy, các bạn nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai.

Chú ý tới các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng khác

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học là cần thiết để cơ thể được khỏe mạnh. Để phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới nên cung cấp đầy đủ chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống. Chất này sẽ giúp duy trì hệ tĩnh mạch khỏe mạnh. Những trái cây họ cam quýt như bưởi, cam,… là lựa chọn thích hợp. Chúng giúp hạn chế tình trạng suy tĩnh mạch bằng cách tăng cường sức khỏe của tĩnh mạch.


Chia sẻ với bạn bè

Bài viết liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""