Bác sĩ tĩnh mạch
phình động mạch thân tạng

Cứu sống bệnh nhân bị phình động mạch thân tạng hiếm gặp

NDĐT – Một bệnh nhân nam bị phình động mạch thân tạng hiếm gặp và nguy cơ tử vong cao đã được cứu sống sau phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

Triệu chứng phình động mạch thân tạng

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh ngày 23-7 cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp phình động mạch thân tạng cho bệnh nhân nam Võ Minh V, nam, 49 tuổi, ngụ Sóc Trăng.

Trước đó, anh V bị đau bụng vùng rốn kéo dài mấy tháng và được một số bệnh viện điều trị theo hướng viêm loát dạ dày nhưng không hiệu quả. Khi sờ tay vào bụng, bệnh nhân cảm nhận có một khối phồng to bằng quả chanh, đập mạnh theo nhịp tim. Đi siêu âm phát hiện có túi phình mạch máu.

Các bác sĩ ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh chẩn đoán bệnh anh V bị phình động mạch thân tạng. Túi phình có chỗ đường kính khoảng 30 mm và nguy cơ vỡ túi phình vào ổ bụng rất cao.

Ngày 8-7, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ túi phình và tái tạo lại tất cả các nhánh mạch máu chính, bảo đảm việc cung cấp máu tối ưu cho các cơ quan.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã dần phục hồi. Dự kiến, ngày mai 24-7 bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Chia sẻ của Thạc sĩ – bác sĩ Lê Thanh Phong về căn bệnh phình động mạch thân tạng

Theo Thạc sĩ- bác sĩ Lê Thanh Phong, Trưởng Đơn vị phẫu thuật mạch máu BV Đại Y dược TP Hồ Chí Minh: Phình động mạch thân tạng là bệnh rất hiếm gặp. Theo Y văn từ năm 1745 đến nay, thế giới chỉ có 179 trường hợp mắc bệnh này.

Đây là bệnh rất nguy hiểm vì ngay cả túi phình với kích thước nhỏ thì nguy cơ vỡ rất cao. Khi vỡ tỷ lệ tử vong gần như 100%. Bệnh do xơ vữa mạch hoặc do thoái hóa thành mạch. Hai cách phát hiện bệnh bệnh sớm là đi siêu âm bụng hoặc tự sờ nắn bụng có thể phát hiện một khối phình đập theo nhịp tim.

“Những người hơn 60 tuổi có tiền sử hút thuốc lá, tăng huyết áp, từng mắc các bệnh về mạch máu hoặc gia đình có người bị bệnh về động mạch nên đi siêu âm bụng giúp phát hiện sớm bệnh này” – bác sĩ Phong khuyến cáo.