Bác sĩ tĩnh mạch
giãn tĩnh mạch ẩn giấu là gì

Giãn tĩnh mạch ẩn giấu

Giãn tĩnh mạch ẩn giấu là gì?

Trong tự nhiên, nước có khuynh hướng chảy từ trên cao xuống thấp. Để đưa được nước từ thấp lên cao, cần phải có hệ thống bơm, hệ thống dẫn và các con đập ngăn giữ nước. Máu trong tĩnh mạch chân di chuyển trái tự nhiên, theo chiều từ thấp lên cao để về tim. Để làm được điều này, cơ thể chúng ta cũng phải có những hệ thống bơm, hệ thống dẫn là các tĩnh mạch và các van tĩnh mạch có chức năng như các đập ngăn máu chảy ngược xuống.

giãn tĩnh mạch ẩn giấu
[Giãn tĩnh mạch ẩn giấu] Hình siêu âm Duplex chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch ẩn giấu.

Nếu như các van tĩnh mạch bị hư hỏng, tương tự như tình trạng vỡ đập, một phần máu sẽ chảy từ trên xuống thấp, làm cho các đoạn tĩnh mạch ở dưới phải chứa nhiều máu hơn, nên bị quá tải về thể tích. Các đoạn tĩnh mạch này sẽ tự thích ứng bằng cách giãn to hơn và kéo dài hơn trở nên ngoằn ngoèo.

Nếu các tĩnh mạch ở gần da bị quá tải, người bệnh sẽ có những búi tĩnh mạch giãn to ngoằn ngoèo dưới da.

giãn tĩnh mạch ẩn giấu
[Giãn tĩnh mạch ẩn giấu] Tĩnh mạch hiển nằm giữa 2 lá mạch rất chắc và cách da xa nên khi trào ngược và giãn to, vẫn không được nhìn thấy.

Nếu như đoạn tĩnh mạch giãn bị che bởi các màng hay được bao bọc xung quanh bởi nhiều mô mỡ, chúng không được nhìn thấy bằng mắt và như vậy việc phát hiện bệnh trở nên khó khăn. Các nhà tĩnh mạch học phương Tây thường gọi tình trạng này là giãn tĩnh mạch ẩn giấu.

“Vì thế, khi đau nhức và khó chịu chân nhưng không thấy các gân máu xanh đỏ, bạn có thể chủ quan khi nghĩ rằng mình không mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch. Rất có thể, các tĩnh mạch giãn nằm ẩn dưới lớp cân hay mỡ và bạn cần gặp một bác sĩ chuyên khoa với qui trình siêu âm huyết động học chuẩn mực mới có thể phát hiện chúng.”