Bác sĩ tĩnh mạch
Dị dạng mạch máu là gì

Dị dạng mạch máu

Dị dạng mạch máu là gì? Người mắc bệnh dị dạng mạch máu có chữa khỏi được không? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Dị dạng mạch máu là gì?

Dị dạng mạch máu là những tổn thương xuất hiện từ sơ sinh. Trong giai đoạn bào thai, cơ thể thể có hệ thống mạch máu tiên phát. Vài tuần tiếp theo khi phôi bắt đầu phát triển và biệt hoá tay và chân và các phần của cơ thể, những mạch máu tiên phát không đáp ứng đủ nhu cầu tưới máu và được thay thế bằng hệ thống mạch máu mới đáp ứng cho nhu cầu phát triển.

Do đó, có một thời điểm được gọi là tái hấp thu để các mạch máu tiên phát biến mất. Khi cơ chế này hoàn tất sẽ không còn bất kì mạch máu tiên phát nào nữa. Tuy nhiên, nếu như sự tái hấp thu này không hoàn tất đúng thời điểm, sẽ còn sót lại các mạch máu tiên phát, các mạch máu này sẽ theo đứa bé ra đời. Chúng là những tổn thương mạch máu hiếm gặp, chiếm dưới 1% dân số. Khi đứa bé ra đời, các tổn thương này có thể thấy được hoặc bị ẩn sâu trong cơ thể.

U máu trẻ em là một hình thái khác có thể xuất hiện trong tháng đầu tiên của cuộc sống và có thể bị chẩn đoán nhầm lẫn với dị dạng mạch máu. Những u máu trẻ em về bản chất không phải là tổn thương bẩm sinh, Chúng là loại bướu thường gặp nhất ở trẻ em. Chúng có thời kì phát triển gọi là pha tăng sinh bắt đầu ở năm đầu tiên của đời sống.

Sau năm thứ 2, chúng vào giai đoạn thoái lui gọi là pha không tiến triển, là lúc chúng ngày càng nhỏ đi và ít triệu chứng. Đến 4 hoặc 5 tuổi, hơn 95% dạng tổn thương này sẽ biến mất. Do đó thường không cần can thiệp trên những trẻ em có u máu. Có những trường hợp hiếm hoi khi u máu gây ra những vấn đề trầm trọng thì mới cần phải giải quyết, có thể là xuất huyết, nhiễm trùng, tắc nghẽn đường thở, giảm tiểu cầu kèm xuất huyết, suy tim cung lượng cao.

dị dạng mạch máu
Hình bé 8 tháng tuổi bị dị dạng tĩnh mạch môi dưới, được bác sĩ Lê Thanh Phong can thiệp bằng ethanol đậm đặc sau đó được một đồng nghiệp khác phẫu thuật sửa lại môi dưới. 

Dị dạng mạch máu có chữa khỏi được không?

Một trong những thể nguy hiểm nhất của dị dạng mạch máu là dị dạng động – tĩnh mạch, trước đây được cho là bệnh không thể chữa khỏi. Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Các bác sĩ thường cắt bỏ nhiều nhánh động mạch đến nuôi khối dị dạng với hy vọng làm giảm nguồn máu nuôi và do đó sẽ làm giảm triệu chứng. Điều này đã được chứng minh là vô ích vì dị dạng động – tĩnh mạch sẽ tạo thêm nhiều mạch máu nuôi sau đó, và làm tình trạng ngày càng tệ hơn.

Cắt bỏ bằng ngoại khoa các dị dạng động tĩnh mạch này rất khó, rất ngẫu hứng và thường chỉ cắt được một phần. Theo thời gian, mạch máu còn sót lại sẽ phát triển và làm triệu chứng trầm trọng hơn, đôi khi tệ hơn cả tình trạng ban đầu.

Phương pháp điều trị bệnh dị dạng mạch máu

Với sự phát triển của các hoa học, những ống dẫn siêu nhỏ có thể đưa qua đường bẹn hay nách vào động mạch và tĩnh mạch mang đến khả năng điều trị dị dạng động – tĩnh mạch bằng con đường nội mạch thay vì có gắng mổ xẻ và lấy bỏ nó đi. Bằng cách đưa ống thông siêu nhỏ vào trong lòng mạch, kĩ thuật can thiệp cho phép chúng ta tiếp cận những vị trí bất thường này. Điểm mấu chốt trong điều trị dị dạng động tĩnh mạch là xác định vị trí bất thường, vị trí nào cần loại bỏ, vị trí nào phải bảo tồn. Các động mạch và tĩnh mạch hoạt động bình thường cần phải được bảo tồn.

Nhiều tác nhân được gọi tên là chất thuyên tắc đã được sử dụng để bơm vào mạch máu nhằm tạo cục máu đông đóng kín các ổ dị dạng. Một số chất có khuyết điểm là không đóng được vĩnh viễn các chỗ dị dạng dẫn đến sự tái phát.

Phương pháp chữa trị hiện nay là sử dụng ethanol đậm đặc, nó không chỉ tạo ra các cục máu đông trong các mạch máu bất thường, mà còn phá hủy các tế bào lót mạch máu của ổ dị dạng do đó hiện tượng tái phát sau đó không thể xảy ra. Ethanol trong mạch máu là một chất nguy hiểm nếu như không quen với việc sử dụng nó. Ethanol được tiêm vào những mạch máu bất thường cho phép chữa khỏi dị dạng.

dị dạng mạch máu
Hình trước và sau can thiệp của một trường hợp dị dạng động tĩnh mạch môi dưới đã được Bs Lê Thanh Phong can thiệp 1 lần bằng ethanol đậm đặc. 

Dị dạng tĩnh mạch là một dạng bệnh ít nguy hiểm và dễ chữa hơn. Phương pháp điều trị an toàn hiệu quả là thuyên tắc dị dạng từng phần qua can thiệp nội mạch, tuy nhiên chất gây thuyên tắc đa dạng hơn so với dị dạng động tĩnh mạch.

Điều trị dị dạng động tĩnh mạch và dị dạng tĩnh mạch bằng ethanol đậm đặc là 2 trong 5 kỹ thuật mới được bác sĩ Lê Thanh Phong đăng ký thực hiện đầu tiên trong nước vào năm 2015 tại BV ĐHYD TP Hồ Chí Minh, đến nay đã có hằng trăm bệnh nhân dị dạng mạch máu được chữa thành công bằng phương pháp này.

Phòng khám Bác sĩ Tĩnh mạch nhận khám và tư vấn các phương pháp điều trị bệnh dị dạng mạch máu, sau đó gửi bệnh nhân đến các bệnh viện khác để chữa trị.