Bác sĩ tĩnh mạch
Siêu âm nội lòng tĩnh mạch là gì

IVUS: Siêu âm nội lòng tĩnh mạch

Siêu âm nội lòng tĩnh mạch hay siêu âm nội mạch là một kỹ thuật chẩn đoán mới dùng để chẩn đoán các bệnh về tĩnh mạch. Vậy siêu âm nội mạch là gì? Kỹ thuật này khác gì với kỹ thuật thông thường. Mời bạn đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Siêu âm nội lòng tĩnh mạch là gì?

Siêu âm nội mạch là một kỹ thuật chẩn đoán mới, được sử dụng để chẩn đoán các bệnh tĩnh mạch, chủ yếu là các tĩnh mạch ở vùng chậu, trên nếp bẹn. Không giống như siêu âm Duplex khảo sát sự lưu chuyển của dòng máu trong hệ tĩnh mạch, siêu âm nội mạch chỉ cung cấp những hình ảnh trắng – đen của tĩnh mạch được nhìn từ bên trong.

Thủ thuật được thực hiện bằng cách đưa vào trong lòng tĩnh mạch một đầu dò siêu âm rất nhỏ được gắn vào một dây dẫn rất mảnh. Đầu dò siêu âm được đưa lên cao sau đó được kéo ngược lại từ từ, cho phép ghi nhận lại hình ảnh bên trong và kế cận bên ngoài của đoạn tĩnh mạch vừa khảo sát. 

Video minh hoạ siêu âm nội mạch.

Ưu và nhược điểm của phương pháp siêu âm nội lòng tĩnh mạch

Ưu điểm của siêu âm nội mạch cho phép khảo sát mức độ hẹp hoặc tắc nghẽn của tĩnh mạch vùng chậu nơi mà siêu âm Duplex, chụp tĩnh mạch, hay CT hoặc MRI tĩnh mạch khó có thể đánh giá một cách chính xác.

Nhược điểm của kỹ thuật này là rất đắt và đây là một kỹ thuật xâm lấn. Chỉ định của nó chỉ hạn chế ở một số hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu, khi cần xác định chính xác mức độ hẹp để quyết định điều trị.

Vì những lý do trên, hiện nay chúng tôi không có trang bị IVUS tại phòng khám Bác sĩ Tĩnh mạch. Tuy nhiên, chúng tôi có liên kết với một cơ sở y tế uy tín của Singapore để thực hiện chẩn đoán khi thực sự cần thiết. Sau đó, chúng tôi sẽ dựa vào kết quả này để tiếp tục điều trị cho khách hàng theo hướng phù hợp nhất.