Bác sĩ tĩnh mạch
Áp lực tĩnh mạch đồ hồng ngoại là gì

Áp lực tĩnh mạch đồ hồng ngoại (photoplethysmography)

Nếu chúng ta muốn đo áp lực tĩnh mạch, cách thông thường là phải đâm kim vào trong lòng tĩnh mạch và nối với một hệ thống máy đo áp lực. Tuy nhiên, đo áp lực tĩnh mạch bằng cách này gây đau, nên có thể sẽ tốt hơn nếu đo áp lực tĩnh mạch mà không phải cần đâm kim vào lòng tĩnh mạch, hay còn gọi là áp lực tĩnh mạch đồ hồng ngoại.

Áp lực tĩnh mạch đồ hồng ngoại là gì?

Áp lực tĩnh mạch đồ hồng ngoại là một cách thay thế để đo áp lực tĩnh mạch mà không cần phải đâm kim vào lòng tĩnh mạch. Thiết bị đo sẽ chiếu những ánh sáng hồng ngoại vào trong da. Một số ánh sáng đó sẽ được phản chiếu lại từ máu trong mao mạch. Càng nhiều máu trong mao mạch, càng nhiều ánh sáng được phản chiếu lại.

Nghiên cứu cho thấy số lượng ánh sáng phản chiếu lại sẽ tỉ lệ thuận với áp lực trong các tĩnh mạch.

Nghiên cứu đã chứng minh, khi kết hợp với nghiệm pháp Pôle, PPG đo được áp lực tĩnh mạch gián tiếp. Ngoài ra, PPG còn có thể ghi nhận được sự thay đổi của áp lực tĩnh mạch khi nghỉ và sau khi vận động, tương đồng với sự thay đổi áp lực tĩnh mạch đo được trực tiếp khi đâm kim vào lòng tĩnh mạch.

Do đó, chung ta có thể sử dụng PPG để đo mức độ nặng của tình trạng suy tĩnh mạch. Điểm quan trong hơn là, nó có thể đánh giá được sự thay đổi này ở những bệnh nhân giãn tĩnh mạch nhưng không thể nhìn thấy, được gọi là giãn tĩnh mạch ẩn giấu.

Đánh giá kết quả như thế nào?

Biểu đồ đo được từ PPG có thể được chia thành 02 phần: 

#1. Ở giai đoạn bàn chân thư giãn

#2. Ở giai đoạn bàn chân di chuyển

Ở người bình thường, biểu đồ tăng một cách từ từ khi bàn chân cử động và sau đó trở về bình thường 20-40 giây sau đó khi bàn chân đứng yên.

áp lực tĩnh mạch đồ hồng ngoại
Áp lực tĩnh mạch đồ hồng ngoại ở người bình thường và người mắc bệnh tĩnh mạch.

Trái lại ở bệnh nhân có suy giãn tĩnh mạch nặng, biểu đồ không tăng như mong đợi bởi vì dòng máu chảy ngược trong tĩnh mạch. Hơn thế, biểu đồ trở về bình thường rất nhanh. Thời gian trở về bình thường càng ngắn, mức độ nặng của suy tĩnh mạch càng tăng.

Bác sĩ Tĩnh mạch là phòng khám chuyên khoa tĩnh mạch duy nhất có trang bị máy plethysmograph thế hệ mới, góp phần chẩn đoán chính xác độ nặng của bệnh, phát hiện những thể khó chẩn đoán của bệnh như giãn tĩnh mạch ẩn giấu, hội chứng chèn ép tĩnh mạch như hội chứng bẫy tĩnh mạch khoeo, hay hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu May – Thurner, và tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch trong hội chứng hậu huyết khối.