Bác sĩ tĩnh mạch
Keo sinh học

Keo sinh học hoặc thuốc

Loại bỏ tĩnh mạch hiển bằng chất gây xơ hóa

Các thủ thuật này được bắt đầu bằng cách đâm kim vào tĩnh mạch hiển vùng dưới gối dưới hướng dẫn của siêu âm. Qua đó các loại thuốc gây xơ hóa (thường được dùng dưới dạng bọt) được bơm vào lòng các tĩnh mạch hiển. Thuốc gây xơ sẽ tác động làm bỏng lớp trong của thành tĩnh mạch, dẫn đến việc hình thành huyết khối gây tắc tĩnh mạch.

Nhược điểm là thuốc gây xơ có thể lan đến các tĩnh mạch không bệnh hoặc hệ tĩnh mạch sâu, nguy cơ tạo nên huyết khối. Ngoài ra, thuốc gây xơ có thể gây xạm da dọc theo tĩnh mạch hiển, thậm chí còn có thể loét da nếu thuốc thoát mạch ra mô xung quanh. Hơn thế, các nghiên cứu cho thấy, ở tĩnh mạch lớn như tĩnh mạch hiển, hiệu quả về lâu dài của phương pháp này không bền vững. Do đó, hiện nay chích xơ thường được áp dụng cho các tĩnh mạch không thuộc hiển.

Loại bỏ tĩnh mạch hiển bằng phương pháp keo bơm

điều trị tĩnh mạch hiển bằng keo sinh học hoặc thuốc
Hình 1. Một ống nhỏ được luồn vào tĩnh mạch hiển lớn dưới hướng dẫn của siêu âm.

Thủ thuật được thực hiện bằng cách luồn ống thông vào tĩnh mạch hiển qua đó keo được bơm vào mạch máu, dưới hướng dẫn siêu âm. Sau đó, đoạn tĩnh mạch có chứa keo sẽ được đè ép vài phút cho đến khi keo khô. Khi đó, thành của tĩnh mạch được nén ép dính vào nhau, làm tắc hoàn toàn tĩnh mạch này. Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện, chỉ để lại sẹo nhỏ và không đau trong lúc thủ thuật bơm keo.

Tuy nhiên đây cũng là một phương pháp phá huỷ tĩnh mạch hiển, một nguồn tài nguyên quan trọng của cho tương lai. Một khuyết điểm khác, đó chính là giá thành cao hơn nhiều lần so với các phương pháp khác nhưng hiệu quả lại không vượt trội. Ngoài ra, thời gian lưu hành của phương pháp này chưa đủ lâu và qui mô áp dụng không đủ rộng để có thể đánh giá hiệu quả gây tắc tĩnh mạch về lâu dài.

Tại BÁC SĨ TĨNH MẠCH, chúng tôi luôn ưu tiên bảo tồn tĩnh mạch hiển cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu như sau khi giải thích cặn kẻ mà khách hàng vẫn bảo lưu ý định sử dụng keo sinh học, chúng tôi vẫn có thể giúp thực hiện thủ thuật này ở các bệnh viện khác, miễn là khách hàng cần hiểu rõ: 

Bảo hiểm y tế không thanh toán cho kỹ thuật này. Giá thành của thủ thuật cao hơn cho với các kỹ thuật khác tử 3-4 lần. Phương pháp này lưu hành chưa đủ lâu và đủ rộng để có đủ bằng chứng về tính hiệu quả lâu dài.

điều trị tĩnh mạch hiển bằng keo sinh học hoặc thuốc
Hình 2. Keo được bơm qua ống vào lòng tĩnh mạch gây tắc từ bên trong.