Bác sĩ tĩnh mạch
Laser cải tiến bảo tồn tĩnh mạch hiển

Laser cải tiến: bảo tồn tĩnh mạch hiển

1. Laser nội mạch theo cách thông thường

Cách thực hiện thủ thuật Laser nội mạch tương đối đơn giản: trước tiên một kim được đâm vào tĩnh mạch hiển đoạn dưới gối để qua đó tạo nên một cổng thao tác để có thể đưa một dây dẫn vào trong nội lòng tĩnh mạch. Đầu dây dẫn này có gắn thiết bị có thể phát ra tia Laser, chuyển thành sức nóng đốt cháy tĩnh mạch hiển suốt chiều dài của nó từ nếp bẹn đùi đến chỗ đâm kim dưới gối.

Mặc dù có thể thực hiện được qua tê vùng, bằng cách chích một lượng lớn dung dịch gây tê dọc theo tĩnh mạch hiển cần đốt bỏ, đa số các cơ sở có khuynh hướng gây mê để tiến hành loại thủ thuật này bởi vì trong đa số trường hợp đều có giãn to các nhánh tĩnh mạch ở cẳng chân, mà để cắt bỏ các nhánh này thì gây tê vùng sẽ không đủ.

Laser cải tiến bảo tồn tĩnh mạch hiển
Hình 1. Dung dịch gây tê được tiêm vào khoang quanh tĩnh mạch dưới hướng dẫn của siêu âm, mục đích vừa gây tê vừa cô lập tĩnh mạch hiển với cấu trúc lân cận, tránh bị bỏng lây. 

Hiện nay, phương pháp Laser nội mạch đang được áp dụng rông rãi để điều trị bệnh suy tĩnh mạch hiển. Nó được ưa chuộng bởi vì khả năng phá huỷ của Laser rất mạnh, gây tắc tĩnh mạch hiển với tỉ lệ thành công lên đến gần 86- 88% trong thời gian theo dõi 3-5 năm và chỉ để lại sẹo nhỏ nếu như như chỉ đốt thân chính của tĩnh mạch hiển.

Tuy nhiên, nếu xét theo một góc độ khác thì phương pháp này phá huỷ gần toàn bộ tĩnh mạch hiển, một tài nguyên quí giá dùng để phẫu thuật bắc cầu.

2. Laser cải tiến theo Chiva

Chính vì lý do đó, một số công trình nghiên cứu, áp dụng Laser nội mạch dựa theo mô hình huyết động học, để điều trị bệnh suy tĩnh mạch hiển. Ý tưởng là vừa tận dụng được ưu điểm của Laser như không sẹo to, tỉ lệ gây tắc tĩnh mạch cao; vừa tận dụng được ưu điểm của Chiva là bảo tồn được tĩnh mạch hiển chỉ với tê tại chỗ.

Laser cải tiến bảo tồn tĩnh mạch hiển
Hình 2. Tĩnh mạch hiển sau khi được chích dung dịch gây tê xung quanh.

Kết quả các nghiên cứu này cho những kết quả ban đầu rất khả quan, tuy nhiên vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

Ở phòng khám BÁC SĨ TĨNH MẠCH, chúng tôi luôn ưu tiên giữ lại tĩnh mạch hiển. Tuy nhiên, nếu như quan ngại liên quan đến những sẹo nhỏ của thủ thuật Chiva là mối quan tâm chính của khách, chúng tôi có thể tư vấn thủ thuật Laser nội mạch theo hướng bảo toàn tĩnh mạch hiển. Miễn là khách hàng hiểu rõ và chấp nhận một mức chi phí cao hơn, đau hơn hoặc có thể chịu một cuộc gây mê toàn thân.