Bác sĩ tĩnh mạch
Laser và RFA

LASER và RFA

Ưu nhược điểm của phương pháp Laser và FRA

Nguyên tắc của phương pháp này là loại bỏ dòng trào ngược của tĩnh mạch bằng cách đốt bỏ chúng từ bên trong với sóng Laser hay sóng cao tần.

Ưu điểm là chỉ để lại sẹo nhỏ nếu chỉ đốt thân chính tĩnh mạch hiển, có thể thực hiện với gây tê dọc theo tĩnh mạch, thời gian hồi phục nhanh thường hơn so với phẫu thuật kinh điển, tỉ lệ tái phát tương đối thấp 12-14% trong thời gian theo dõi 3 – 5 năm theo Y văn.

Nhược điểm của phương pháp này là tiêu huỷ gần toàn bộ tĩnh mạch hiển, một vật liệu quí giá cho phẫu thuật bắc cầu. Ngoài ra, cách này còn có một số hạn chế khi tĩnh mạch sát da (bỏng da), quá to (không đốt hết được tĩnh mạch), hay ngoằn ngoèo (không luồn dây dẫn vào được).

Tuy được gọi là xâm lấn tối thiểu, thực ra, diện đốt dài dọc theo gần toàn bộ chiều dài tĩnh mạch hiển lớn, nên sau can thiệp có thể xuất hiện một dây cứng dọc trên đùi, đôi khi sức nóng của sóng có thể làm tổn thương thần kinh hiển hoặc các cấu trúc mạch máu lân cận khác.

LASER RFA
[LASER và RFA] Đâm kim vào tĩnh mạch hiển dưới siêu âm (Lyon, Pháp).

Mặc dù có thể thực hiện được qua tê vùng, bằng cách chích một lượng lớn dung dịch gây tê dọc theo tĩnh mạch hiển cần đốt bỏ, đa số các cơ sở có khuynh hướng gây mê để tiến hành loại thủ thuật này bởi vì trong đa số trường hợp đều có giãn to các nhánh tĩnh mạch ở cẳng chân, mà để cắt bỏ các nhánh này thì gây tê vùng sẽ không đủ.

Qui trình thực hiện RFA và LASER

LASER và RFA
[LASER và RFA] Hình một ca thủ thuật Laser tĩnh mạch hiển lớn tại Lyon, Pháp. Bác sĩ đang chích dung dịch tê quanh tĩnh mạch khi bệnh nhân đã được gây mê.

Dưới hướng dẫn của siêu âm, một kim được đâm vào lòng tĩnh mạch hiển, qua đó thiết lập một cổng để đưa dây dẫn Laser hoặc sóng cao tần vào lòng tĩnh mạch. Sau đó, một dung dịch thuốc tê được tiêm vào quanh tĩnh mạch hiển dưới hướng dẫn siêu âm nhằm gây tê, đồng thời cô lập tĩnh mạch với mô xung quanh và làm cho tĩnh mạch co nhỏ lại. Khi kích hoạt máy, đầu dây dẫn phát ra tia Laser hay sóng cao tần, chuyển thành sức nóng phá huỷ tĩnh mạch từ bên trong, làm cho tĩnh mạch bị tắc và do đó triệt tiêu dòng máu trào ngược trong tĩnh mạch.

LASER và RFA
[LASER và RFA] Hình ảnh siêu âm của tĩnh mạch hiển lớn được chích dung dịch gây tê xung quanh. Ảnh BSLTP.

Mặc dù thịnh hành ở các cơ sở y tế trong nước, các phương pháp này hiếm khi được áp dụng tại phòng khám BÁC SĨ TĨNH MẠCH. Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo tồn tĩnh mạch hiển nên luôn giải thích kỹ càng về ưu điểm, nhược điểm khác nhau của từng phương pháp. Thế nên sau đó, phần lớn người bệnh lựa chọn các phương pháp bảo tồn tĩnh mạch hiển như Chiva hay Laser bảo tồn tĩnh mạch hiển.