Bác sĩ tĩnh mạch
Siêu âm huyết động học là gì

Siêu âm huyết động học

Siêu âm huyết động học giúp đánh giá sự di chuyển của dòng máu trong các tĩnh mạch, có tác dụng lớn trong điều trị các bệnh lý về suy giãn tĩnh mạch. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch là gì?

Siêu âm đánh giá van tĩnh mạch sâu ở người bình thường: các van đóng mở nhịp nhàng, cho phép dòng máu di chuyển một chiều từ dưới lên trên về tim.

Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch có nguồn gốc từ sự hư hỏng các van tĩnh mạch. Khi các van không đóng kín, máu sẽ qua chỗ hở để chảy ngược chiều so với bình thường, làm tăng lượng máu ở các tĩnh mạch phía dưới, gây quá tải về thể tích và tăng áp lực trong tĩnh mạch, dẫn đến hậu quả các tĩnh mạch sẽ giãn to ra và trở nên ngoằn ngoèo dưới da.

siêu âm huyết động học
Hình ảnh suy van tĩnh mạch hiển- đùi trái qua siêu âm Duplex

Siêu âm huyết động học là gì?

Siêu âm huyết động học (SAHĐH) sẽ giúp đánh giá sự di chuyển của dòng máu trong các tĩnh mạch. Khi kết hợp với các nghiệm pháp, sẽ phát hiện được dòng chảy ngược bệnh lý. SAHĐH có thể khảo sát tất cả các tĩnh mạch ở 02 chân và các tĩnh mạch ở vùng bụng có liên quan và qua đó vẽ một lưu đồ về sự di chuyển của các dòng máu trong các nhánh tĩnh mạch của chi dưới.

siêu âm huyết động học
Lưu đồ sự di chuyển dòng máu của bệnh nhân suy tĩnh mạch chân.
Siêu âm đánh giá van tĩnh mạch sâu ở người bình thường: các van đóng mở nhịp nhàng, cho phép dòng máu di chuyển một chiều từ dưới lên trên về tim.

Bên cạnh đó, siêu âm tĩnh mạc còn cho phép đo kích thước của các tĩnh mạch bị giãn, đánh dấu vị trí các tĩnh mạch bệnh, qua đó các bác sĩ phẫu thuật mạch máu có thể can thiệp các tĩnh mạch bệnh này một cách chính xác.

siêu âm huyết động học
Đánh dấu các tĩnh mạch dưới siêu âm để làm thủ thuật chính xác.

Điều cần lưu ý là, siêu âm Duplex tĩnh mạch là một phương pháp mà kết quả phụ thuộc rất lớn vào trình độ và kinh nghiệm của người thực hiện. Cùng một thương tổn, người đọc khác nhau, qui trình khác nhau có thể cho một kết quả rất khác biệt.

Bác sĩ Tĩnh mạch áp dụng qui trình chuẩn mực của quốc tế về siêu âm huyết động học, được thực hiện bởi các bác sĩ kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về siêu âm chuyên sâu tĩnh mạch tại các nước có nền Y học phát triển. Đảm bảo cung cấp một dịch vụ chất lượng và một chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh của bạn.